Tin mới
Home » CHIA SẺ » Quãng thời gian lái Taxi ở VINASUN đã dạy cho tôi nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh hiện tại (kỳ 2)

Quãng thời gian lái Taxi ở VINASUN đã dạy cho tôi nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh hiện tại (kỳ 2)

Buồn vui với nghề lái taxi tôi đã nếm nhưng tận trong sâu thẳm, tôi biết đây không phải bến đỗ công việc của tôi. Con ngựa bất kham trong tôi vẫn chưa có cảm giác chồn chân mỏi gối, tôi muốn đi xa đi xa hơn nữa…

Đồng cảm hơn với những người hành nghề tài xế taxi

Nếu không làm tài xế taxi, có lẽ tôi sẽ mãi có thành kiến về họ, bởi trước đó tôi có ấn tượng không tốt về nghề này. Tôi đã đọc quá nhiều tin tức hàng ngày nói tài xế hiếp dâm, ăn gian tiền… nhưng dường như tôi chưa biết cũng có nhiều tài xế trả lại của nhặt được, cứu người bị tai nạn giữa đường… Chưa kể cánh lái xe đường dài còn gặp nhiều rủi ro bị cướp giật giữa đường. Cái nhìn của tôi đã thay đổi.

Giờ đây tôi không bao giờ “xem mặt mà bắt hình dong” hay đánh giá ai qua một luồng thông tin duy nhất. Có những tài xế dạn dày kinh nghiệm trông mặt bặm trợn nhưng ẩn sau đó họ là những người cha, người chồng hết mực yêu thương vợ con. Nắng mưa hay đường xa họ chẳng sá gì, chỉ mong hoàn thành chỉ tiêu cuối tháng có lương đem về phụ giúp gia đình… Vâng, nếu không đặt mình vào hoàn cảnh của họ, tôi làm sao có thể cảm thông với họ được!

Buồn vui với nghề lái taxi tôi đã nếm nhưng tận trong sâu thẳm, tôi biết đây không phải bến đỗ công việc của tôi. Con ngựa bất kham trong tôi vẫn chưa có cảm giác chồn chân mỏi gối, tôi muốn đi xa đi xa hơn nữa...

Học được nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh hiện tại

Khi công việc lái taxi dần ổn định thì lẽ ra tôi phải an phận chứ? Nhưng không bạn ơi, những dịp gặp lại bạn bè cùng khóa ra trường lòng tôi lại trỗi lên cảm giác thua kém. Dẫu biết rằng nghề nào cũng chân chính, miễn là lao động bằng chính sức lực của mình, nhưng tôi khao khát được làm đúng chuyên ngành mình học. Và khi nhận ra lĩnh vực SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) đang lên ngôi vua, tôi dành những ngày không cầm lái đăng ký đi học mấy khóa. Khi đã vững tin vào khả năng của mình, tôi quyết định thôi nghề taxi và xin vào làm SEO cho Việt Thương – công ty nhạc cụ lớn nhất nhì cả nước. Nhưng rồi công việc mới này cũng không giữ nổi đôi chân tôi muốn cất bước ra làm chủ: làm chủ bản thân, làm chủ công việc và làm chủ cuộc sống. Tôi đã chọn một lối đi mới: thành lập Công ty Cổ phần OKAKA. Nhiều lúc ngẫm về quãng thời gian lái taxi, tôi thầm cảm ơn cái “cần câu cơm”lúc ấy đã dạy tôi nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh hiện tại.

Buồn vui với nghề lái taxi tôi đã nếm nhưng tận trong sâu thẳm, tôi biết đây không phải bến đỗ công việc của tôi. Con ngựa bất kham trong tôi vẫn chưa có cảm giác chồn chân mỏi gối, tôi muốn đi xa đi xa hơn nữa...

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng: Nghề lái taxi đã cho tôi cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người, đủ mọi thành phần trong xã hội. Chính điều đó đã thôi thúc tôi tự trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để bắt chuyện với họ (dù lạ hoắc lạ huơ). Giờ thì tôi có thể dễ dàng bắt chuyện với bất cứ khách hàng nào mà không phải e dè như trước. Lâu lâu có dịp phải đi taxi, tôi cũng nhanh chóng trò chuyện được với tài xế, đến nỗi bạn gái tôi nói: “Anh nói chuyện với tài xế cứ như bạn tri kỷ lâu năm!”.

Biết tìm đúng đối tượng khách hàng: Đầu tôi bây giờ thực sự là một tấm bản đồ đường rõ như in, nhiều đoạn đường tôi còn biết rõ số nhà chẵn lẻ nằm bên trái hay bên phải, số nhỏ lớn ra sao, đường có số trùng nhau thì thuộc phường nào… Vì phải thực hiện nhiều cuốc xe và được chia sẻ kinh nghiệm từ các đàn anh, tôi biết rõ nơi nào dễ kiếm khách nhất, giờ nào đông khách, dừng xe ngủ ở đâu thì an toàn, đoạn đường nào hay kẹt xe… Áp dụng những điều đó vào công việc kinh doanh hiện tại, tôi biết mình nên tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu, từ đó có chiến lược bán hàng hiệu quả.

Tuyệt đối không xem thường đối thủ: Tôi làm sao quên được những ngày phải tranh giành khách để chở, có như vậy thì may ra mới đủ chỉ tiêu. Tài xế các hãng khác cũng kiếm cơm như tôi thôi và học cũng vì miếng cơm manh áo của gia đình! Bắt tay điều hành công ty mới, tôi biết trân trọng đối thủ, tuyệt đối không lơ là cảnh giác hay xem thường họ, từ đó có chiến lược cạnh tranh lành mạnh với họ.

Còn rất nhiều kỹ năng mà có thể sau này tôi sẽ phát hiện ra, trong quá trình điều hành công ty.

Khép lại bài viết, tôi chỉ muốn nói với bạn một điều:

CUỘC ĐỜI CÓ NHIỀU NGÃ RẼ. CÓ NHỮNG NGÃ RẼ MÀ KHI NHÌN LẠI BẠN CHỈ THẤY BIẾT ƠN.

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm: Tại sao bạn nên mua đàn Upright Piano Kawai ND-21 giá tốt?

Protected by Copyscape

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Free WordPress Themes - Download High-quality Templates