Tin mới
Home » CHIA SẺ » Quãng thời gian lái Taxi ở VINASUN đã dạy cho tôi nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh hiện tại (kỳ 1)

Quãng thời gian lái Taxi ở VINASUN đã dạy cho tôi nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh hiện tại (kỳ 1)

Hôm qua có việc gấp phải bắt taxi Vinasun, ngồi yên vị ở băng ghế sau và trò chuyện với bác tài là đồng nghiệp cũ mà những kỷ niệm một thời lái xe lại ùa về trong tôi…

2 năm lái taxi đảo lộn đồng hồ sinh học…

Cầm tấm bằng đại học ngành công nghệ thông tin ra trường, không vạ vật xin việc như bao bạn khác, tôi quyết định xếp lại “tấm vé thông hành cho công việc”, đăng ký học lái xe ô tô, một phần vì yêu thích, một phần vì nhận thấy nghề này có thu nhập cao và ổn định, nhất là với một sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm như tôi.

3 tháng trôi qua và lấy được bằng lái xe hạng B2, tôi đầu quân cho hãng Vinasun, bắt đầu chuỗi ngày ăn trên xe, ngủ cũng trên xe. Cánh tài xế chúng tôi phải lái cả ngày cả đêm, việc đỗ xe trên vỉa hè và ngủ qua đêm là chuyện thường ngày ở huyện. Quãng thời gian ấy, đồng hồ sinh học của tôi bị đảo lộn tứ tung khi phải chạy xe liên tục 24 giờ đồng hồ. Những ngày đầu chưa quen, tôi thấy buồn ngủ kinh khủng, nhưng vì áp lực chỉ tiêu và nghĩ cho gia đình, tôi cố gắng khép mình vào kỷ luật trong khi vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Buồn vui với nghề lái taxi tôi đã nếm nhưng tận trong sâu thẳm, tôi biết đây không phải bến đỗ công việc của tôi. Con ngựa bất kham trong tôi vẫn chưa có cảm giác chồn chân mỏi gối, tôi muốn đi xa đi xa hơn nữa...

Ban đầu chưa thông thuộc tuyến đường, mà lúc ấy hãng cũng chưa đầu tư bản đồ chỉ đường điện tử và điện thoại cảm ứng như bây giờ (tôi xài điện thoại Nokia đập đá), không ít lần tôi đi lạc hay chở khách đi đường vòng. Khách hàng cũng phàn nàn nhưng tôi chấp nhận hết, vì biết mình đang là “tân binh” cần phải học hỏi nhiều. Chưa kể, nhiều tình huống tréo ngoe do chưa hiểu luật giao thông mà dừng ở những nơi bị cấm, tôi bị cảnh sát tuýt còi nộp phạt. Sau một thời gian đã rành đường quen sá, thạo luật, có thêm khách “ruột”, việc lái taxi với tôi “dễ thở” hơn nhiều.

Nếu nghĩ nghề lái taxi quá sướng, “nắng không đến mặt, mưa không đến đầu” thì có lẽ bạn đã lầm. Lái taxi không đơn giản chỉ ngồi sau vô lăng. Tôi cần phải có cái đầu “lạnh” để xử lý những tình huống “dở khóc dở cười” phát sinh hay đối phó với những khách hàng say rượu, xù tiền hay chuyên gia hành tài xế… Gần 2 năm lái taxi, tôi bị không ít khách quỵt tiền, thành quả lao động bỗng chốc hóa ra công cốc, phải méo mặt tự bỏ tiền túi bù vào.

…nhưng cũng có nhiều niềm vui

Được cầm vô lăng là mơ ước để đời của tôi. Ước mơ đó đã phần nào trở thành hiện thực khi tôi xin vào làm việc cho hãng Vinasun. Có chăng là tôi chưa được cầm lái trên chính chiếc xe do mình sở hữu. Nhưng chính điều đó càng thắp lên trong tôi ngọn lửa phải phấn đấu mai này sẽ tự tay lái xe đưa vợ con vi vu khắp nơi.

Buồn vui với nghề lái taxi tôi đã nếm nhưng tận trong sâu thẳm, tôi biết đây không phải bến đỗ công việc của tôi. Con ngựa bất kham trong tôi vẫn chưa có cảm giác chồn chân mỏi gối, tôi muốn đi xa đi xa hơn nữa...

Bỏ qua những áp lực chỉ tiêuvà giờ giấc “lộn tùng phèo”, nghề taxi cũng không bạc đãi tôi khi tôi chẳng phụ lòng nó. Tôi có thu nhập ổn định vừa đủ chi tiêu cho bản thân vừa có thể gửi về quê phụ giúp bố mẹ phần nào. Gặp những khách hàng dễ tính, giàu lòng thương người, họ còn bo thêm cho tôi một khoản kha khá. Tôi còn nhớ có ông khách Tây ngoắc tôi chở đến MacDonald, thanh toán tiền xong còn bảo tôi đợi một chút. 5 phút sau ông ấy trở ra với một ly kem trên tay, dúi vào tay tôi và nói: “Thanks you”. Lúc ấy, tôi cảm động hết sức và nhận ra tình người vẫn còn đâu đó trên thế giới này!

Có nhiều hôm, tôi còn trở thành “hướng dẫn viên du lịch bất đắc dĩ” cho Việt kiều về nước sau bao năm xa quê hương. Nhiều khách hàng ấn tượng với cung cách phục vụ của tôi nên xin số điện thoại để khi nào cần đi thì gọi. Tôi vui như mở cờ trong bụng và biết mình cần phải làm nhiều hơn thế.

(Còn nữa)

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm: Tại sao bạn nên mua đàn Upright Piano Kawai ND-21 giá tốt?

Protected by Copyscape

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Free WordPress Themes - Download High-quality Templates