Tin mới
Home » CHIA SẺ » Bật mí công việc “kinh doanh” đầu đời của ông chủ trẻ OKAKA Music!

Bật mí công việc “kinh doanh” đầu đời của ông chủ trẻ OKAKA Music!

Cũng lâu rồi tôi không có dịp về thăm lại ký túc xá đại học năm xưa. Mãi đến hôm qua, khi cùng vợ sắp cưới đi khảo sát thị trường nhạc cụ Quận 1 ngang qua ký túc, lòng tôi vui rộn ràng khi thấy ký túc xá đã khoác lên mình một diện mạo mới. Tôi chỉ cho em cả chỗ năm xưa tôi – một thằng con trai chính hiệu – đã mặt dày ngồi lì trước cổng bán xoài quê. Vâng, khi ấy tôi chọn bán xoài trước cổng ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo như một cách để phụ giúp gia đình và có thêm “cần câu cơm” nuôi sống bản thân.

Dạo ấy, vườn xoài ở quê trổ trái chín ngọt nhưng bán không được giá. Nhìn những sọt xoài được bán với giá bèo bọt mà tôi chạnh lòng. Công sức bố mẹ, anh chị bỏ ra chăm cây rồi hái quả coi như uổng công. Thế là tôi quyết định đem xoài lên bán trước cổng ký túc xá. Mỗi sáng sớm 5 giờ sáng, tôi lại chạy con xe Dream cà tàng ra Bến xe Miền Đông lấy xoài ở quê chuyển lên, rồi chở về ký túc xá, gửi dưới phòng bác bảo vệ. Tầm 8 giờ sáng, tôi bắt đầu “mục sở thị” tại cổng, bày xoài ra bán. “Sạp xoài” của tôi đã ra đời như thế đấy! Gọi là “sạp” cho oai chứ chỉ là một góc nhỏ đơn giản với hai sọt xoài chín vàng mọng cộng với đĩa xoài cắt cho mọi người ăn thử.

Vâng, khi ấy tôi chọn bán xoài trước cổng ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo như một cách để phụ giúp gia đình và có thêm “cần câu cơm” nuôi sống bản thân.

1/ Tôi chọn bán tại cổng ký túc xá cũng bởi đây là “địa bàn cư trú” của tôi và tôi biết giờ nào sinh viên về hay túa ra đông nhất. Bán ở đây tôi cũng an toàn hơn, lại đỡ mất phí thuê chỗ.

=> Chọn vị trí bán đắc địa nên tôi chẳng lo bị ế!

2/ Xoài quê tôi là xoài “ba mùa mưa”, khi chín cho vị ngọt thanh, ăn rất thích. Có ngày tôi bán được hơn 60 kg, trong khi cô bên cạnh bán cả ngày chỉ được có 30 kg, dù xoài tôi giá mắc hơn gấp rưỡi.

=> Chọn sản phẩm chất lượng thì lo gì không bán được phải không bạn?

3/ Tôi cắt xoài bày ra đĩa rồi đi vòng vòng mời khách ăn thử thoải mái cho biết.

=> Chọn cách tiếp thị khẳng định chất lượng nên tôi đã thắng!

Ban đầu tôi cũng ngại gặp bạn bè lắm. (Nói thật chứ để có quyết định bán xoài này, trước đó tôi đã phải đấu tranh tư tưởng và lấy hết can đảm ra rồi đấy!) Nhưng rồi nghĩ lại, tôi cũng chẳng làm gì sai trái mà phải sợ, kiếm sống bằng sức lao động chân chính của mình thì chẳng có gì xấu cả.

Vâng, khi ấy tôi chọn bán xoài trước cổng ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo như một cách để phụ giúp gia đình và có thêm “cần câu cơm” nuôi sống bản thân.

Công việc “kinh doanh” đầu đời ấy tôi chỉ bán đúng 1 tuần (vì sau đó có việc khác để làm ổn định) nhưng thực sự là một trải nghiệm khó quên đối với tôi. Nếu bạn đang kinh doanh một mặt hàng gì đó, đừng ngại “chường” mặt ra trước bàn dân thiên hạ, miễn sao bán được hàng, bạn nhé! Bản thân bạn phải là một người bán hàng giỏi trước khi có thể chuyển giao công việc ấy cho nhân viên của mình.

Tôi dẫn em đến chào bác bảo vệ. Hai bác cháu tay bắt mặt mừng… và lòng tôi lại bổi hổi bồi hồi… Hóa ra bác vẫn còn nhớ tôi – thằng nhóc sinh viên bán xoài năm xưa trước cổng ký túc xá!

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm: Tại sao bạn nên mua đàn Upright Piano Kawai ND-21 giá tốt?

Protected by Copyscape

About dtquanit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Free WordPress Themes - Download High-quality Templates